Giống Cây ngải Năm Ông, có màu đỏ tía

Ngải Năm Ông có màu đỏ tía từ cuống lá dần lên tới ngọn lá . Phía sau lá thì đỏ tía hơn phía trước lá , mặt trước lá màu đỏ tía chuyển dần từ đỏ tía sang màu xanh lục.

Ngược với cây ngải Nàng , cây ngải Chàng có màu xanh lục bình thường , một màu xanh mướt như màu cây lúa non . Cây ngải Năm Ông thường ngủ ( lụi ) vào mùa đông có lẽ do không chịu được cái lạnh của miền bắc còn tại vùng Thất Sơn cây vẫn phát triển bình thường . Khi mùa Xuân về thì cây lại đâm chồi nảy lộc , một điều khác biệt là cây ngải Năm Ông sẽ nảy chồi hoa trước khi ra những chồi cây non . Trước tiên cây ngải Năm Ông mọc một lá mầm mang một đài hoa có hình như một chiếc phễu trong đó có chứa khoảng 7 – 12 nụ hoa . Từ đài hoa này sẽ lần lượt chồi lên , nở ra những bông hoa trắng tinh có nhụy vàng . Hoa của cây Chàng và cây Nàng đều có hình thức và màu giống nhau .

Cây ngải Năm Ông , nhất là cây Nàng Năm Ông thường được nhân dân trồng làm cảnh ở vườn phía trước nhà do màu sắc xanh , đỏ tía nhìn rất đẹp của cây nhưng cây ngải Năm Ông cũng có bài trong dân gian. Củ của cây ngải Nàng đem giã tươi dùng để vào những chỗ bị sưng do sái khớp , bị bong gân rất tốt giúp cho chỗ sưng tấy mau khỏi hơn . Củ của cây Chàng có thể phơi khô hay để tươi rửa sạch rồi đem ngâm rượu dùng trị bệnh đường ruột rất hay .

Đá đóng bình luận